Điều cần lưu ý để sử dụng gas an toàn

Hệ thống gas an toàn là thực sự cần thiết trong thời gian gần đây.Thời gian qua có khá nhiều nhà hàng, các cơ sở chế biến đã xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ liên quan đến gas gây ra cái chết thương tâm và một vài di chứng nặng nề đối với các nạn nhân cũng như với chủ công ty kinh doanh. Cho nên ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một số quy tắc  dùng hệ thống cung cấp gas công nghiệp nhằm tránh một số trường hợp đáng tiếc xẩy ra với căn bếp của chúng ta. Cùng tìm hiểu xem người tiêu dùng cần chú tâm gì để dùng hệ thống gas chắc chắn an toàn nhé!

1. Khi cài đặtbình mới hoặc thay bình cho hệ thống gas an toàn cần chú ý

+ Chỉ nhận bình gas và lắp  hệ thống từ các cơ sở có địa chỉ kinh doanh rõ ràng, không cho phép nhân viên tiếp thị vào nhà bảo dưỡng hệ thống gas. Có các số hotline của chính hãng để kiểm tra lại đại lý, cửa hàng.

+ Chỉ sử dụng các phụ kiện điều áp, ống mềm chuyện dụng cho gas được cung ứng từ các hãng lớn, có uy tín, ống mềm dẫn gas có in chữ dùng cho LPG.

+ Kiểm tra bình gas đem đến có cùng dòng với bình đang sử dụng không: Kiểm tra màu sơn, kiểu van bình, logo, đặc biệt là tên nhà sản suấtcung cấp gas dập trên quai hoặc vai bình.

+ Cân kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân cả bình và trừ lưu thông khối lượng vỏ bình (số sau chữ T.W. trên quai bình), có thể yêu cầu cơ sở bán hàng đem cân khi giao bình để vào hệ thống gas an toàn.

+ Kiểm tra tính nguyên vẹn của niêm, niêm có đường nét sắc sảo, số series in phun, bóc niêm và lưu giữ lại niêm cho tới lần đổi bình tiếp theo.

+ Sau khi lắp điều áp, yêu cầu nhân viên bán hàng kiểm tra rò rỉ mối nối điều áp và van bình bằng phát hiện mùi hoặc nước xà phòng (sau đó lau sạch).

2. Khi vận hành hệ thống gas an toàn:

+ Liên tục kiểm tra tình trạng của điều áp, ống dẫn: xem có bị rách, gập, lão hóa do dầu mỡ…thay thế để luôn trong trạng thái ổn định.

+ Khi không hoạt động bếp luôn tắt theo trình tự : khóa van bình gas an toàn và đóng van của bếp gas (xoay núm hoặc nhấn phím tắt trên bếp).

+ Các vụ nổ gas xảy ra do gas rò rỉ từ mối nối không kín giữa điều áp với van bình, thủng ống mềm dẫn gas, qua đêm không khóa van bình, van bếp gây ra gas rò rỉ ra ngoài. Khi gặp mồi lửa hoặc tia lửa điện gây ra vụ cháy nổ. Cần phải thường kiểm tra độ kín các phụ kiện bằng nước xà phòng và mỗi ngày khóa van hệ thống gas an toàn trước khi đi ngủ.

>> Xem thêm lắp đặt đường ống gas cho hệ thống

3. Các hành động khẩn cấp khi phát hiện mùi gas trong hệ thống gas an toàn:

+ Không nê bật tắt các thiết bị điện, không được phép bật các nguồn lửa như: bếp gas, bật lửa…

+ Hãy đóng van hệ thống gas hoặc tháo điều áp đối với van bình tự đóng.

+ Cảnh báo cho nhiều người biết đề phòng tránh hơi gas tiếp xúc với nguồn lửa, tia lửa điện.

+ Mở cửa thoáng khí khu vực rò gas để hơi gas phân tán (tuyệt đối không Sử dụng quạt điện và quạt thông gió hoạt động điện).

+ Với chỗ rò nhỏ cần tìm ngay vị trí rò bằng nước xà phòng trong hệ thống gas an toàn và có biện pháp kìm hãm lượng gas thoát ra ngoài (VD: vận hành dây cao su cuộn chặt, dùng keo, xà phòng bịt chỗ rò…)

+ Gọi điện báo luôn cho cơ sở cung cấp gas để có giải pháp xử lý toàn diện, đảm bảo an toàn.

Với hệ thống gas chắc chắn an toàn có đi kèm máy báo rò gas, máy sẽ được lắp trong hộc tủ bếp gần bình gas và phụ kiện , cách nền nhà 25cm.

4. Các hành động khẩn cấp khi xảy ra cháy cho một hệ thống gas an toàn

+ Mau chóng cắt nguồn gas bằng cách: đóng van bình gas, van bếp gas (núm điều chỉnh ngọn lửa).

+ Sử dụng các phương tiện như: bình cứu hỏa hoặc chăn ướt dập đám cháy.

+ Nếu bình gas bị uy hiếp bởi đám cháy khác thì cần phải chuyển bình đến nới an toàn, trong trường hợp không thể vận chuyển được thì phun nước làm mát.

+ Gọi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cho hệ thống gas an toàn.

>> Tìm hiểu Nhà cung cấp gas công nghiệp uy tín hiện nay