Hệ thống xử lý nước thải được thông kê những cặn nào

Hiện có khá nhiều phương thức phân loại cà xác minh thành phần và tính chất của cặn trong nước thải; trong tài liệu này chỉ reviews một cách thức phân loại để khẳng định thành phần cặn trong nước thải tại mức độ mà theo chúng tôi là cần thiết cho việc kiến thiết những công trình làm sạch và xử lý bùn cặn.

>> Xem  thêm máy bơm chìm tsurumi KTZ31.5 http://sieuthimaybom.vn/bom-nuoc-tsurumi-ktz-31.5-t381-1931

Tổng hàm lượng cặn

Là tổng số của tất cả các loại cặn có xuất xứ hữu cơ và vô cơ có trong nước thải ở trạng thái lơ lửng và hòa tan (tính bằng mg/l).

Để xác định tổng hàm lượng cặn, lấy mẫu nước thải cho vào tủ sấy, giữ nhiệt độ không đổi 105oC cho nước bay hơi hết, cặn còn sót lại gọi là cặn khô, đem cân sẽ được tổng hàm lượng cặn trong mẫu và biểu hiện bằng mg/l.

Cặn hữu cơ

Cặn hữu cơ trong nước thải có nguồn gốc từ các thức ăn của người, động vật đã tiêu hóa và một phần nhỏ dư thừa thải ra và từ xác động vật hoang dã chết, cây lá thối rữa tạo nên. Thành phần hóa học của chất hữu cơ là cacbon (C), hydro (H2), oxy (O2), một số trong những chất có thêm nitơ (N2), photpho (P), lưu huỳnh (S).

Dạng tồn tại của cặn hữu cơ trong nước thải chủ yếu là protein, cacbonhydrat, chất béo và những thành phầm phân hủy của chúng. những hợp chất hữu cơ bị thối rữa hay phân hủy do hoạt động sống của vi khuẩn và vi sinh có trong nước, nó dễ cháy, dễ bắt lửa.

Cặn hữu cơ cháy và bay hơi hoàn toàn ở nhiệt độ cao 550o đến 6000C, nên đôi khi nói một cách khác là cặn bay hơi.

Cặn vô cơ

Cặn vô cơ là những chất trơ, không xẩy ra phân hủy, đôi lúc có những hợp chất hữu cơ phức hợp (như sunfat) ở điều kiện kèm theo nhất định có khả năng bị phân rã. Cặn vô cơ có xuất xứ khoáng chất như những muối khoáng, cát, sạn, bùn, độ kiềm, độ cứng và những chất thường gặp trong nước cấp. Cặn vô cơ không trở nên cháy ở nhiệt độ cao.

Đem sấy tiếp cặn khô đến 550oC đến 600oC toàn bộ tổng thể cặn hữu cơ sẽ cháy và bay hơi hết, lượng còn lại là cặn vô cơ, đôi lúc còn gọi là độ tro của cặn.

>> bình áp lực varem xem tại đây

Cặn lơ lửng

Cặn lơ lửng có khả năng nhận thấy bằng mắt thường, rất có khả năng loại nó thoát ra khỏi nước bằng giai đoạn keo tụ, lắng,lọc. Để xác định hàm lượng cặn lơ lửng, lấy mẫu nước thải lọc qua giấy lọc tiêu chuẩn, sấy khô ở 105oC đem cân sẽ được hàm lượng cặn lơ lửng biểu thị bằng mg/l.

Trong nước thải sinh hoạt cặn lơ lửng chứa 70% cặn hữu cơ, 30% cặn vô cơ

Cặn lơ lửng gồm cặn lắng được và cặn ở dạng keo không lắng được.

Cặn lắng được

Cặn lắng là một trong phần của cặn lơ lửng, có size và trọng số lượng vừa đủ lớn có khả năng lắng xuống đáy ống nghiệm hoặc xuống đáy bể lắng. Trong tài liệu này chúng tôi đề nghị xác minh cặn lắng như sau: Lấy 1 lít nước thải, cho vào ống lắng có khắc độ, để lắng tĩnh 30 phút. Đo thể tích cặn lắng ở phía đáy ống nghiệm, hiệu quả biểu thị bằng mili lít cặn lắng/lít nước (ml/l) hay mililít cặn lắng trên một gram cặn lơ lửng (ml/mg) còn được gọi là chỉ số thể tích của cặn.

Cặn lơ lửng dạng keo

Cặn dạng keo là một trong phần của cặn lơ lửng, chúng không lắng xuống đáy ống nghiệm trong năm rất dài hàng 3 đến 4 giờ, cặn keo thường chứa 65% cặn hữu cơ, 35% cặn vô cơ, cặn keo chịu tác động phân hủy do những phản ứng sinh hóa của vi khuẩn tạo thành , và là thông số kỹ thuật quan trọng trong giai đoạn xử lý nước thải.

Cặn hòa tan

Cặn hòa tan có form size rất nhỏ, nó chui lọt qua giấy lọc tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm. Cặn hòa tan có 90% là cặn hòa tan thực và 10% là keo. Cặn hòa tan có 40% là cặn hữu cơ, 60% là cặn vô cơ.

Trong các quá trình xử lý nước thải bằng phương thức sinh học, trọng trách của người kỹ sư là phải kiến tạo ra những dự án công trình có đủ điều kiện kèm theo thuận lợi cho vi sinh trở nên tân tiến và tăng trưởng để hấp thụ cặn hữu cơ ở dạng hòa tan, dạng keo, dạng lơ lửng, rồi chuyển hóa chúng thành cặn ở dạng ổn định dễ lắng trong năm càng ngắn càng tốt.

Những cặn khác nhau thì sẽ có được size và tính chất không giống nhau vì vậy sẽ dùng nhưng vật tư bơm cũng tương tự cánh bơm làm sao để cho phù hợp

>> Tìm hiểu bình áp lực varem

Matra JSC phân phối những sản phẩm thích hợp cho những môi trường xung quanh trên với thương hiệu TSURUMI nổi tiếng của Nhật Bản

Mọi cụ thể chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ

238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.480.880

Email: matraquocte8@gmail.com